Rửa tiền là gì? Làm thế nào để rửa tiền?

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Câu hỏi: Nói một cách dễ hiểu thì rửa tiền là gì?

Nói chung thì “rửa tiền” là từ chỉ bất kỳ hoạt động chuyển đổi các khoản tiền bất hợp pháp hay không đóng thuế thành tiền hợp pháp.

Làm thế nào để rửa tiền ?

Giả sử bạn vừa kiếm được vài nghìn euro, bảng anh hay đồng đô la tiền mặt bằng cách buôn ma túy bất hợp pháp. Tất nhiên, bạn có thể chi tiêu cho mấy việc mua bán nho nhỏ bằng tiền mặt thôi và thường thì không ai để ý việc đó hết. Nhưng nếu điều đó xảy ra quá nhiều lần, bạn sẽ gặp một vấn đề: bạn không thể sử dụng đống tiền mặt đó để mua, giả sử, một chiếc xe hơi sang trọng, một căn hộ hoặc một doanh nghiệp hợp pháp mà không gây nghi ngờ.

Vậy nên bạn đem đống tiền đó đến một sòng bạc địa phương, mua thật nhiều chip với số tiền bạn có, chơi một chút cho có rồi kiếm lời từ đống chip đó. Bây giờ bạn đã có thể giải thích rằng đống tiền đồ sộ bạn có đến từ đâu. Ngày nay thì không dễ được thế, bởi họ thường yêu cầu trình ID khi mua chip, ngoài ra còn gửi bạn một cái biên lai nữa. Bạn mua chip với giá hàng trăm hoặc hơn và có một vài người bạn mua thêm chip với phần tiền còn lại. Cuối cùng, bạn chiêu đãi họ một đêm vui vẻ, chi ra một phần mười số tiền đó và nhận lại 90%. Nhưng bây giờ bạn đã có thể chứng minh làm thế nào mà bạn kiếm được số tiền đó một cách hợp pháp. Bạn vừa gặp vận may tại sòng bạc.

Nhưng một cuộc điều tra chuyên sâu sẽ truy ra mánh khóe đó, và bạn sẽ gặp rắc rối nếu làm thế thường xuyên.

Cho nên bạn có thể mua một tấm vé số trúng thưởng cả triệu từ một người nào đó với giá 1,500,000$. Đúng vậy, bạn lỗ mất số 500,000 đó, nhưng nếu bạn khư khư cầm trong tay 1,500,000 mà chẳng dùng được vì nó là tiền phi pháp thì đống tiền bạn có cũng không khác gì mấy tờ giấy lộn vô dụng. Với tờ vé số độc đắc đó, bây giờ bạn có trong tay cả triệu và có thể đường đường chính chính tiêu xài vào thứ gì cũng được hết.
Nè, bạn vừa gặp vận may với một tờ vé số, đúng hông?

Bây giờ nhé, nếu bạn chỉ là một người buôn ma túy nho nhỏ, bao nhiêu chiến lược đó chắc là đủ cho bạn rồi. Nhưng mà nếu như bạn là một tội phạm tầm cỡ đi, một ông trùm ma túy chẳng hạn, sẽ không có ai tin khi mà năm nào bạn cũng “vô tình” may mắn trúng xổ số hay là lần nào cũng ăn sạch tiền của mấy cái sòng bài hết á. Chuyện cũng không có đơn giản như vậy đâu.

Đoán xem bạn có thể làm gì nếu một doanh nghiệp siêu-lợi-nhuận của bạn tạo ra vô số lợi nhuận mà bạn không thể hoặc không muốn kê khai thuế nè? Đúng rồi, bạn có thể mở một doanh nghiệp khác.

Giả sử quán bar của bạn có một địa điểm tụ tập chơi bài poker đánh cược một số tiền lớn bất hợp pháp ở phòng sau tạo ra 700.000 lợi nhuận mỗi năm. Một quán bar tầm cỡ như thế thì thực tế sẽ chỉ cho lợi nhuận 150.000. Bạn có thể sửa chút sổ sách,… đến một mức nhất định. Giả sử để có thể kê khai một cách hợp lý, bạn tổng kết trong sổ sách rằng quán đã thu được 200.000 tiền lãi. Bao nhiêu đó mà vẫn còn thừa hơn nửa triệu tiền lãi, mà bạn thì không thể đưa ra lý do chính đáng nào ngoài việc phải thừa nhận rằng bạn đang điều hành một tụ điểm ăn chơi bất hợp pháp.

Phải làm gì bây giờ? Bạn có thể chỉ cần dùng số tiền đó để xây dựng nên một chuỗi cửa tiệm giặt là hay một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nè. Cái chuỗi cửa hàng đó không nhất thiết phải có lời lãi gì lắm đâu, nhưng mà trong sổ sách sẽ kê khai ra một khoản lợi nhuận đặc biệt (nhưng đừng lớn quá). Bởi vì lúc này bạn sẽ bơm tiền từ các hoạt động bất chính của bạn vào chúng. Chắc chắn rồi, bạn chỉ có thể nhận được từ 50 đến 80% của mỗi đơn vị tiền tệ mà bạn bơm vào – nhưng mấy đồng tiền đó là tiền hợp pháp. Bây giờ thì bạn có thể dùng nó để làm bất cứ điều gì bạn muốn, một cách quang minh chính đại rồi.

Nói thì nghe đơn giản, nhưng những kế hoạch này rất lớn và phức tạp.

Mặc dù nhắc tới “rửa tiền” thì người ta hay nghĩ tới người mờ ám lén lút buôn ma túy hay điều hành những chỗ ăn chơi đánh bạc nhưng phần lớn, có lẽ là phần lớn, việc rửa tiền thường được thực hiện bởi các tập đoàn lớn và giàu, “những trụ cột của cộng đồng”.

Nguồn: Tilman Ahr

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.